Thông tin Thông tin thị trường Chi tiết bài viết

Doanh nghiệp Việt muốn đưa bưởi vào các siêu thị Hoa Kỳ

02/11/2022, 08:47

Chiều 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT công bố yêu cầu nhập khẩu trái bưởi tươi từ Việt Nam sang Hoa Kỳ. Chia sẻ tại buổi công bố, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, sau hơn 5 năm đàm phán, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thông báo chính thức cho phép nhập khẩu trái bưởi tươi của Việt Nam.

Như vậy, trái bưởi tươi của Việt Nam (citrus maxima) là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Hoa Kỳ có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Trong khi đó, cả nước có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn; với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32 nghìn ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Liên quan vấn đề tiêu chuẩn, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông cho biết, theo quy định của Hoa Kỳ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS).

Trái bưởi không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm; được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại Hoa Kỳ quan tâm bao gồm: các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

Đặc biệt lưu ý trong việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicolaPhyllosticta citriasiana, như sau: loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả).

Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung trao đổi các yêu cầu kiểm dịch thực vật với đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS). Ảnh: Tùng Đinh.

Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung trao đổi các yêu cầu kiểm dịch thực vật với đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS). Ảnh: Tùng Đinh.

Về phía doanh nghiệp, bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, công ty đang cố gắng tạo được vùng nguyên liệu, cơ sở đóng gói đáp ứng đúng tiêu chuẩn phía Hoa Kỳ, đồng thời mong muốn được kết nối với các chuỗi siêu thị lớn của Hoa Kỳ để đưa trái cây Việt Nam đến với người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Trong khi đó, các địa phương có sản lượng bưởi lớn và doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đều mong muốn sớm được đưa quả bưởi sang Hoa Kỳ.

Đại diện tỉnh Phú Thọ chia sẻ, tỉnh này có sản lượng bưởi hàng năm trên 50 ngàn tấn, trong đó, hơn 24 ngàn tấn là bưởi Đoan Hùng nổi tiếng, rất mong được giới thiệu đặc sản của Phú Thọ sang Hoa Kỳ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng mong muốn sớm có thêm cơ sở chiếu xạ được công nhận ở phía Bắc để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu trong thời gian tới.

VIDEO
Xây dựng xã thông minh tại Quảng Thọ
Làm giàu nhờ mô hình trồng rau má tại xã Quảng Thọ